Mẹo tránh độc hại khi mua xoong nồi nhôm mới

Mẹo tránh độc hại khi mua xoong nồi nhôm mới
4 (80%) 1 vote

Nhôm và những hợp kim nhôm là món đồ dùng ưa thích của các mẹ trong bếp, bởi vì tính truyền nhiệt nhanh và đều của mình, nên xoong nồi bằng nhôm có thể giữ nhiệt và chế biến các món ăn chín nhanh và giữ được vị của chúng. Tuy vậy xoong nồi nhôm được chế tạo không tốt sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, các đồ ăn bằng nhôm khi dử dụng sẽ làm tan vào đồ ăn một số kim loại như chì, thạch tín, kẽm, cađimi. Những chất này rất độc hại tới sức khỏe con người, nhất là nhôm, nó có ảnh hưởng xấu tới xương cốt, trí lực và tổ chức của bộ não. Đặc biệt là những xoong nồi có xuất xứ không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc còn gây ung thư Sau đây là một số mẹo vặt để có thể chọn những bộ xoong nồi nhôm ưng ý nhất trong bếp cho các mẹ.

1. Lựa chọn những thương hiệu lớn và nổi tiếng.

Những xoong nồi nhôm của những thương hiệu lớn và nổi tiếng thì khác hẳn với những sản phẩm nồi nhôm được chọn mua trôi nổi trên thị trường về chất lượng, độ dày mỏng của xoong nồi. Còn các loại xoong nồi nhôm trôi nổi kém chất lượng trên thị trường lại được làm bằng tôn hay thép cán mỏng, phủ một lớp chống dính bằng chất sillicon công nghiệp đen bóng rất độc hại. Càng đáng nguy hơn khi những hóa chất đó lại tiếp xúc trực tiếp với món ăn, đưa vào cơ thể sẽ. Với các loại xoong nồi nhôm chống dính thì những phần chống dính được làm giả, làm kém chất lượng có thể bong tróc ra và bám vào đồ ăn sẽ phá hủy thành ruột của bạn và tăng nguy cơ gây ung thư cao.

2. Phân biệt xoong nồi nhôm tái chế

Nhận biết đồ nhôm tái chế theo cảm quan bên ngoài thì nồi nhôm tái chế có lẫn nhiều tạp chất nên bề mặt thường có nhiều vết màu xám đen, không bóng, có vệt đen.

Khi dùng một thời gian ngắn nếu là nhôm tái chế thì sẽ oxy hóa nên bị xỉn, rỗ mặt, có hiện tượng ăn mòn, độ bền không cao. Bản thân axit nhôm có tính trơ không gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu nó tác dụng với một số chất như muối, thì sẽ gây hại cho sức khỏe.

 

Xem thêm :
Mẹo sử dụng đồ nấu ăn bằng nhôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *