facebook-domain-verification=irrtbz0e619srbdmf9u2h3butqtars google-site-verification=w2x7baD5m6RRGtx-0M_8UnuZkq8Z9wH4jhCgBUU7il0

Tập tự xúc ăn bằng muỗng cho bé – dễ nhưng khó

Tập tự xúc ăn bằng muỗng cho bé – dễ nhưng khó
Rate this post

  1. Tại sao phải tập tự xúc ăn bằng muỗng cho bé?

Khi còn nhỏ, giai đoạn từ 6 – 9 tháng tuổi là thời gian bé bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh, những điều bé quan sát, học hỏi và làm theo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách sau này của bé. Và việc tự xúc ăn sẽ là một trong những bước quan trong dạy cho bé phát triển tính tự lập trong ăn uống nói riêng, cũng như tự lập, tự tin trong cuộc sống nói chung, giúp bé dễ thích nghi với môi trường hơn. Không những thế, đây còn là cơ hội để bé có thể chọn được những món ăn ưa thích của mình, để bé có thể chủ động hơn trong thực đơn.

tap-an-dam
tap-an-dam
  1. Các bước tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng

Việc tập tự xúc ăn bằng muống cho bé có thể tự ăn được đòi hỏi mẹ bé phải rất kiên nhẫn bên cạnh và khuyến khích để tăng sự hứng thú cho bé. Đừng hy vọng bé có thể giỏi ngay lần đầu tiên hướng dẫn của mẹ. Sai lầm của các mẹ trẻ là thường bỏ cuộc quá sớm và cho rằng bé không thể làm được việc đó một mình, nhưng thực tế thì hiếm có đứa trẻ nào không làm được việc đó mà chủ yếu là do cách hướng dẫn và sự kiên trì của người mẹ.

tap-cho-be-tu-xuc
tap-cho-be-tu-xuc

Như vậy, tập ăn dặm thế nào cho đúng?

Đầu tiên, các mẹ phải dạy bé từ từ, vì những lúc này là những lúc bé đang lần đầu trải nghiệm chuyện ăn uống và dĩ nhiên, bé rất vụng. Hơn nữa, độ tuổi của bé rất tò mò và khám phá. Do đó, mẹ phải chấp nhận việc bé học ăn một cách từ tốn, chậm rãi và hoàn thiện dần. Khi bé đang thời kỳ ăn dặm, việc tập ăn dặm cho bé một thói quen ăn tốt quan trọng hơn là bé ăn được bao nhiêu. Sữa vẫn là nguồn dinh dương chính nên đừng lo lắng việc bé ăn quá ít khi bắt đầu tập ăn. Mẹ có thể tập cho bé tự ăn kết hợp với đút cho bé ăn. Tuy nhiên việc này nên được tách ra thực hiện trong hai bữa ăn riêng biệt. Nếu bé biết ngồi, hãy sắm cho bé một bộ bàn ghế ngồi ăn. Ngoài ra nên sắm cho bé một bộ đồ ăn an toàn và đẹp mắt. Tốt nhất nên sử dụng bộ chén ăn dặm chuyên dụng, chén bằng nhựa có thể tiệt trùng và dùng trong lò vi sóng. Muỗng cho bé thì các mẹ nên chọn loại có mấu tròn trên tay cầm giúp trẻ dễ cầm, có viền tròn, lòng muỗng bằng silicon, nông và mềm để không gây tổn thương nướu. Bên cạnh đó, nên chọn loại có màu sắc sinh động, vui tươi, nhưng lại không có hóa chất độc hại, giúp bé có những trải nghiệm tập ăn vừa an toàn, vừa đầy tính sáng tạo. Có thể mua muỗng tập ăn NUK cho bé sử dụng vì trên muống có mấu gồ lên, có thể để cố định trên bàn mà không sợ lăn hay trượt tạo sự thuận tiện hơn rất nhiều cho cả mẹ và bé, nhất là trong giai đoạn tập ăn.

tap-tu-xuc-bang-muong
tap-tu-xuc-bang-muong

Chuẩn bị các loại thức ăn phù hợp với bé tập ăn dặm, ban đầu hướng dẫn bé các động tác mẫu và để bé “tự xử” với sự giám sát của mẹ. Nếu bé làm sai, không nên nóng giận mà cần nhẹ nhàng uốn nắn, làm mẫu, hướng dẫn bé ngồi ăn đúng tư thế, cách cầm muỗng và xúc ăn. Thời điểm này, bé thích nghịch đồ ăn hơn là việc ăn, do đó, mẹ càng phải thật kiên nhẫn. Nếu bé không hào hứng với chuyện tự xúc ăn cho lắm, thì mẹ nên làm trước để bé tò mò và làm theo. Lưu ý, trong lúc trẻ ăn thì không nên cho trẻ chơi các đồ chơi, xem ti-vi để trẻ không bị mất tập trung, đồng thời điều này cũng dễ dàng tạo thói quen không tốt cho trẻ.

Bé cũng có thể thích bốc ăn bằng tay. Hãy rửa sạch tay cho bé, chuẩn bị những món dễ bốc và dễ gặm như những mẩu cà rốt hay khoai tây thật mềm. Nếu bé có một cái mặt mèo và thức ăn nhoe nhoét đầy tay, thì đó là khoảnh khắc tuyệt vời không gì sánh được của những bà mẹ, bởi khi bé lớn lên, những giây phút này có thể sẽ khó mà bắt gặp.

Khi bé lớn hơn một chút, hãy cho bé ngồi ăn chung với gia đình. Lúc này, bé rất thích làm người lớn và bắt chước người lớn. Hãy dành cho bé những lời khen, khích lệ sự độc lập của bé và để bé tự ăn như mọi thành viên trong gia đình.

Khi thói quen tự xúc ăn bằng muỗng của bé tập ăn dặm đã hình thành thì cũng đồng nghĩa với việc bước đầu dạy con tự lập của các bà mẹ đã thành công. Các mẹ cần duy trì thói quen này, bởi đối với trẻ nhỏ, thói quen dễ hình thành nhưng cũng dễ mất đi nếu không có sự lặp lại thường xuyên trong một khoảng thời gian dài. Hy vọng với một vài chia sẻ trên đây, các mẹ sẽ thành công trong việc tập cho trẻ tự ăn ngay từ khi còn nhỏ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *