facebook-domain-verification=irrtbz0e619srbdmf9u2h3butqtars

MẸO LÀM SẠCH ĐỒ GỐM SỨ

MẸO LÀM SẠCH ĐỒ GỐM SỨ
Rate this post

Sử dụng đồ gốm sứ

Như các bạn đã biết thì Carot rất thích dụng những đồ dùng, vật dụng bằng chất liệu gồm như: bát ăn cơm, chén, dĩa, ly, cốc,… Đồ gốm có một nhược điểm lớn là sau một thời gian sử dụng chúng sẽ bị bám các vết bẩn nhìn không đẹp, hiện tiện thường thấy nhất ở những cốc, lý sứ dùng để uống trà. Đồ gốm sứ làm bằng tay thường có giá trị rất cao trong sử dụng, không như thời điểm hiện tại, phần lớn đồ gốm sứ đều được làm theo qui mô công nghiệp, tuy đẹp nhưng giá trị sử dụng không cao.

cach-lam-ve-sinh-do-gom
cach-lam-ve-sinh-do-gom

Trong quá trình sử dụng đồ gốm sứ là làm sạch đồ gốm sứ có lẻ là một trong những khâu quan trọng nhất. Đối với chén dĩa bằng gốm sứ, chất bẩn đến từ cặn đồ ăn, những màu trong thực phẩm có thể bám vào làm bẩn đồ gốm của bạn. Đối với ly tách đó là những loại đồ uống có màu, trà, là các tác nhân rất thường xuyên gây các vết ố cũ giành cho đồ gốm sứ của bạn. Chậu trồng cây, lọ hoa sử dụng lâu ngày cũng vậy, chất bẩn dễ dàng bám vào về mặt các vật dụng bằng gốm này làm cho chúng trong cũ và không được đẹp mắt.

Cách làm sạch đồ gốm

Vì vậy, hôm nay, để tiện cho các bạn sử dụng đồ gốm không bị gặp những vẫn đề như vậy nữa thì Carot sẽ hướng dẫn các bạn một số cách dễ dàng làm sạch lại đồ gốm, sứ như sau:

ve-sinh-do-gom
ve-sinh-do-gom
  • Đối với các vết bẩn ở đồ sứ thông thường do bị xước, lâu ngày bám bụi thành vết bẩn trông không đẹp. Dùng muối và giấm hòa theo tỉ lệ 1:1 rồi đun nóng cho tan hết muối. Dùng khăn ẩm phủ lên vết bẩn một lúc rồi lấy khăn hơi ráp thấm nước ấm chùi mạnh, vết bẩn sẽ hết. Cách làm sạch đồ gốm này sẽ rất hiệu quả đấy các mẹ.
  • Với đồ sứ nhám, hòa xà phòng với nước, thả đồ sứ vào và dùng bàn chải mềm để chà vết bẩn
  • Với cốc uống nước, bình, lọ: lấy bột có men dùng làm bánh mì pha với nước. Lau qua một lần lên bề mặt. Một lúc sau dùng giẻ mềm lau lại. Đồ dùng sẽ sáng bóng trong nhiều tuần lễ
  • Tuyệt đối không sử dụng máy rửa chén bát để rửa những đồ dùng bằng gốm,sành sứ có hoa văn trang trí dễ bị phai
  • Nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và bằng nước rửa( có tính tẩy nhẹ). cẩn thận hơn, nên để đồ dùng vào trong chậu nhựa được lót một tấm cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp đồ dùng bị trượt khỏi tay. Rửa lại lần thứ 2 thứ 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau khô trước khi cất.
  • Không nên sử dụng vài có thấm nước javen để rửa sạch đồ dùng hoặc đồ vật trang trí bằng gốm sứ hiện đại. Chúng sẽ bị xước dài.
  • Để làm sạch những đồ dùng bị ố vàng do canxi, nhất là bồn rửa, bồn vệ sinh, nên dùng nước cọ nhà vệ sinh( có chất tẩy cực mạnh) , đổ trực tiếp chất tẩy lên bề mặt, dùng chổi cọ để cọ sạch sau khi dội bằng nước sạch.

Đồ gốm sứ tuy không dễ bám bẩn, nhưng một khi đã bị dính phải những chất bẩn như thế này thì vô cùng khó để tẩy cho sạch, chính vì lí do đó mình viết bài làm sạch đồ gốm này rất mong các mẹ, các bạn có một cách để bảo quản những món đồ gốm sứ của mình được tốt hơn.

Đồ gốm chưng trong nhà cũng có ý nghĩa phong thủy rất tốt, gốm được làm từ đất sét, tượng trưng cho tính thổ, chưng đồ gốm là đang cố gắng mang đến sự tỉnh lặng, ý nghĩa vững chắc như trời đất. Bạn có thể sử dụng một chiếc bình hoa bằng sứ, đặt trên bạn làm caffe hay đơn giản hơn là những chiếc bình được chế tác theo phong cách Trung Hoa bạn có thể đặt ở bất cứ nơi đâu trong nhà.

huong-dan-ve-sinh-do-gom
huong-dan-ve-sinh-do-gom

Có thể nói đồ gốm gắng liền rất nhiều với cuộc sống của con người Việt Nam chúng ta. Người xưa thường ví, gốm chính là tinh hoa của mặt đất, mặt đất cho ta một sản phẩm như thế chúng ta nên trân trọng chúng hơn nữa. Nhà Carot thường sử dụng rất nhiều gốm sứ trong nhà, không phải vì vẻ đẹp, mà vì tính truyền thống của chúng. Sử dụng đồ gốm, bạn cảm nhận được một cái hồn của con người Việt, đem đến sự yên bình cho người sống trong ngôi nhà. Học cách sử dụng đồ gốm, giúp Carot thấy được nhiều hơn từ các sản phẩm thủ công của Việt Nam mình đó các bạn. Bạn của Carot ở nước ngoài thường gửi về những tấm ảnh chu du khắp các miền, thì việc những sản phẩm gốm sứ Việt Nam xuất hiện là không hề hiếm luôn các mẹ. Từ những chậu trồng cây bằng gốm sứ, cho đến những đồ vật trang trí nhỏ cũng được làm từ chất liệu tương tự làm cho mình càng yêu thêm đất nước, quê hương này đó các mẹ ạ!

Carot mong rằng những chia sẽ này sẽ giúp ích được cho các bạn. Những mẹo vặt những bài viết qua Carot đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm hay cho các mẹ, chính vì vậy cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các bạn. Một lần nữa, Carot rất mong các bạn giúp nhiều bạn bè của mình về website meohaygiadinh.com của Carot nữa nhé. Chúc các mẹ một ngày tốt lành và làm việc hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *