facebook-domain-verification=irrtbz0e619srbdmf9u2h3butqtars google-site-verification=w2x7baD5m6RRGtx-0M_8UnuZkq8Z9wH4jhCgBUU7il0

9 Mẹo nhỏ giúp cho việc cắt hành không cay mắt

9 Mẹo nhỏ giúp cho việc cắt hành không cay mắt
Rate this post

Chắc hẳn bất cứ bạn nào từng thái hành đều đã từng bị cay mắt thậm chí chảy nước mắt ròng ròng khi cắt hành. Để vô hiệu hóa những củ hành đáng ghét, cùng Cà Rốt học 9 mẹo cắt hành không cay mắt, giúp cho việc làm bếp của chị em mình thêm hào hứng nhé!

Mẹo cắt hành tay không cay mắt
Mẹo cắt hành tay không cay mắt

1.  Bỏ hành vào tủ lạnh:

Vì các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt hoặc lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút. Đây là mẹo mà Cà Rốt hay sử dụng nhất

 

2. Dùng dao sắc

Mẹo cắt hành tây không cay mắt
Mẹo cắt hành tây không cay mắt

 

Bạn có thể cắt hoặc thái hành bằng một con dao sắc, làm bằng thép không gỉ, nhúng qua nước trước khi cắt sẽ hạn chế việc bị chảy nước mắt. Nhớ nhúng dao xuống nước thường xuyên khi thái hành là được.

3. Thắp nến

Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Hoặc nếu không có nến, bạn có thể đặt thớt cạnh ngọn lửa bếp ga để có tác dụng tương tự.

4. Dùng quạt

Khi thái hành, hãy bật quạt cùng chiều để quạt thổi những tia nước hành bắn ra xa khỏi người của bạn khi cắt hành.

5. Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, giảm bớt sự tập trung vào đôi mắt. Điều này sẽ giúp hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.

6. Để lại gốc hành

Điều này không có nghĩa là bạn hãy cắt bỏ hai đầu củ hành trước khi thái đâu nhé. Bạn hãy để lại hai đầu củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc. Để lại gốc giúp các hợp chất này vẫn được lưu giữ ở phần gốc mà không bị bắn ra bên ngoài.

7. Cắt đầu củ hành dưới nước

Ngược lại với cách phía trên, hãy cắt cả 2 đầu củ hành dưới nước. Sau đó, bạn có thể thoải mái thái hành mà không lo bị cay mắt. Vì nước đã rửa trôi lưu huỳnh ở hai đầu củ hành khi cắt rồi.

8. Dùng giấm

Phun lên thớt hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng giấm thì có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây khi nấu chín. Nếu bạn là người cầu kỳ trong nấu ăn thì không nên dùng cách này.

9. Thái hành nơi thông khí:

Đừng cắt hành ở một gian bếp kín gió, hãy chọn nơi thông thoáng, gần cửa sổ hoặc có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn. Ngoài ra, sau khi thái hành để có thể rửa sạch mùi hành trên tay, bạn có thể xoa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với một cái muỗng inox hoặc rửa tay dưới nước trước khi rửa lại với nước xà phòng.

Cà rốt hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn sẽ không còn bị cay mắt khi cắt hành nữa. Ngoài các mẹo trên, các bạn hãy tham khảo thêm các mẹo vặt của Cà Rốt để giúp cuộc sống dễ hơn nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *